Skip to content

Kính gửi Quý vị,

Như chúng ta đã biết, thành phố Hồ Chí Minh trung tâm văn hóa – kinh tế lớn của Việt Nam, dẫn đầu về tốc độ tăng trưởng. Theo đó, thành phố cũng là nơi tập trung đông dân nhập cư nhất so với các tỉnh, thành phố khác tại Việt Nam. Theo dự báo đến năm 2025, thành phố sẽ có 10 triệu dân, trong đó số lượng dân nhập cư chiếm trên 60%. Theo làn sóng nhập cư vào thành phố Hồ Chí Minh phụ nữ chiếm 50%. Quận Tân Phú, thành phố Hồ Chí Minh được thành lập trên cơ sở tách ra từ quận Tân Bình vào năm 2003. Hiện nay, dân số tại quận Tân Phú đạt hơn 450.000 người, trong đó số dân tạm trú chiếm trên 36%. Với mức độ phát triển và được đầu tư về cơ sở hạ tầng, quận Tân Phú và một trong những quận có dân nhập cư chiếm tỉ lệ cao.

Đa phần người dân nhập cư đến từ những vùng có kinh tế chậm phát triển và gặp nhiều khó khăn trong tìm kiếm công việc ổn định vì các nguyên nhân như: trình độ học vấn thấp, chưa được đào tạo lành nghề và không được tiếp cận những thông tin về việc làm. Do đó, phần lớn phụ nữ nhập cư thường chỉ làm các công việc như bán hàng rong, giúp việc nhà, phụ hồ, v.v… mang tính thời vụ, thu nhập thấp và có nhiều nguy cơ. Thu nhập bình quân đầu người tại thành phố Hồ Chí Minh là 92 triệu đồng/năm; nhưng thu nhập trung bình mà một người kiếm được mỗi năm tại quận Tân Phú chỉ vào khoảng 29 triệu đồng. Thu nhập thấp nhưng chi phí trang trải lại cao, dẫn đến tình trạng phụ nữ nhập cư tại quận Tân Phú không có bảo hiểm y tế, chưa tiếp cận được các dịch vụ xã hội, chăm sóc sức khỏe, và tốn kém hơn khi gặp các vấn đề liên quan.

Từ những lý do trên, Trung tâm Giáo dục Sức khỏe và Phát triển Cộng đồng Tương Lai (Trung tâm Tương Lai) với mục tiêu hành động vì phụ nữ và trẻ em, đã gửi đề xuất dự án “Cải thiện Sức khỏe cho Phụ nữ Nhập cư” tại quận Tân Phú trên trang GlobalGiving nhằm gây quỹ để giúp đỡ và hỗ trợ cho phụ nữ nhập cư tại địa bàn quận. Chúng tôi mong muốn nhận được sự chung tay của Quý vị trong việc cùng cải thiện cuộc sống dành cho người dân nhập cư, đặc biệt là phụ nữ.

Để đóng góp cho dự án vui lòng truy cập đường link https://www.globalgiving.org/projects/healthcare-for-300-immigrant-women-in-difficulty/

Tất cả các đóng góp gửi đến Quỹ sẽ được dành riêng để hỗ trợ cho phụ nữ nhập cư tại quận Tân Phú theo các hoạt động của dự án. Chúng tôi tin rằng với sự đóng góp của Quý vị và sự hỗ trợ của các tổ chức tại địa phương, sẽ góp phần cung cấp các hỗ trợ lâu dài cho phụ nữ nhập cư tại quận Tân Phú.

 

Giám đốc Trung tâm Tương Lai

Trần Minh Hải

Xem thêm