Skip to content

Phòng chống xâm hại tình dục trẻ em được bắt đầu từ chính trẻ em

Liên tiếp suốt năm 2017 vừa qua, trên cả nước có hàng loạt các vụ việc liên quan đến xâm hại tình dục trẻ em được phanh phui và đưa ra xét xử. Tình trạng xâm hại tình dục, bạo lực... đối với trẻ thơ đang là vấn đề nhức nhối của xã hội. Có thể nói, tính đến thời điểm hiện tại công tác giáo dục giới tính, trang bị kiến thức phòng, chống xâm hại tình dục dành cho trẻ em, thanh thiếu niên đang đặt ra ở mức cấp thiết hơn bao giờ hết.

Thấu hiểu điều đó và để tiếp tục phát huy hiệu quả đề án của Thủ Tướng Chính Phủ về Giáo dục 5 triệu bà mẹ nuôi dạy con tốt, tăng cường các hoạt động truyền thông về chăm sóc sức khỏe trẻ em, phòng ngừa dịch bệnh, vào cuối tháng 8 đến đầu tháng 10 năm 2017, Trung tâm Truyền thông – Giáo dục Sức Khỏe (T4G) đã phối hợp Hội Liên Hiệp Phụ Nữ Quận 8 và Trung tâm Giáo Dục Sức Khỏe và Phát Triển Cộng Đồng Tương Lai (Trung tâm Tương Lai) tổ chức chuỗi sinh hoạt câu lạc bộ Mẹ và Bé với chuyên đề “Giáo dục giới tính cho trẻ - Phòng tránh xâm hại tình dục trẻ em”, cùng sự tham gia xuyên suốt của bà Trần Nguyễn Thái Thanh, bà Trần Ngọc Uyên Nhi  và hơn 200 lượt người dân (gồm bà, mẹ và trẻ) tại cộng đồng tham dự

Theo đó, mở đầu chuỗi truyền thông, tối ngày 25/8/2017, tại UBND Phường 3, số 210 – 212 Âu Dương Lân, Quận 8, TP.HCM, buổi sinh hoạt chuyên đề đầu tiên dành cho bà con thường thú tại cộng đồng, là những cha mẹ, nam nữ trong độ tuổi sinh đẻ, phụ nữ mang thai và cả những em học sinh còn trong độ tuổi ngồi trên ghế nhà trường đã được diễn ra.

Ngày 30/8/2017, cũng vào khung giờ trên, tại trụ sở UBND Phường 11, quận cũng tổ chức buổi nói chuyện với các đối tượng là hơn 50 các dì, các mẹ có con nhỏ đang sống và làm việc tại địa phương,…

UBND phường 2, quận 8, ngụ tại 103/48 Đặng Chất, Quận 8, TP.HCM là địa điểm thứ 3 trong chuỗi sinh hoạt chuyên đề của đội ngũ diễn giả.

Tiếp nối chuỗi sinh hoạt chuyên đề, buổi chia sẻ lần 4 được tổ chức vào ngày 1/10/2017 tại phường 15, quận 8 cũng nhận được sự hỗ trợ từ chính quyền địa phương và ủng hộ từ phía bà con tham dự.

Tất cả buổi sinh hoạt cộng đồng đều diễn ra vào buổi chiều tối những ngày cuối tuần, khung giờ thuận tiện nhất cho bà con. Cùng nội dung tuyên truyền, nhưng tại mỗi phường, tùy vào thành phần, lứa tuổi, mức độ tiếp nhận của bà con mà bà Thái Thanh chọn lựa nội dung và cách thức tuyên truyền sao cho phù hợp, hiệu quả. 

Trong chuỗi sinh hoạt dù thời gian diễn ra khá ngắn, nhưng những nội dung được trình bày vẫn vô cùng đầy đủ, mới mẻ và thu hút sự tham gia của phần đông bà con, gồm: tìm hiểu về nguy cơ, rủi ro, phòng ngừa quấy rối, xâm hại tình dục trẻ em, nhận biết vùng đồ lót, tiếp cận qui tắc đồ lót, nhận biết những nguy cơ bị lừa gạt, bắt cóc và tai nạn thương tích, cách xử lý trước những tình huống nguy hiểm, luyện tập khả năng phản ứng nhanh...

Thông điệp ý nghĩa mà đội ngũ báo cáo viên của Trung tâm Tương Lai muốn đề cập tại các buổi sinh hoạt CLB Mẹ Và Bé là: Cần dạy cho con trẻ biết các kỹ năng bảo vệ bản thân và cách phòng vệ trước nguy cơ bị xâm hại. Khi trẻ đã bị xâm hại thì phải dạy cho trẻ biết cách chia sẻ hành vi này với người mà trẻ tin tưởng để người lớn chúng ta phối hợp với cơ quan bảo vệ pháp luật, bảo vệ trẻ em đưa được thủ phạm ra trước pháp luật xử lý cùng với đó phải bảo vệ được chính đứa trẻ của mình. 

Tuy nhiên, dạy sao cho khéo, dễ hiểu mà vẫn chuyển tải đầy đủ cho trẻ còn cần ở các buổi tập huấn thực tế. Rất nhiều phụ huynh khii đụng chuyện thật sự cứ bắt con nhớ lại, kể đi kể lại chuyện bị xâm hại. Điều này làm chon trẻ bị di chấn nhiều hơn. Hoặc có nhiều cha mẹ đang bất an nhiều quá. Mặt trái nguy hiểm là gieo vào đầu con những lo lắng không đáng có. Điều này làm trẻ nghi ngờ xã hội, không yên tâm với các mối quan hệ xung quanh, tù túng trong ngay cả môi trường an toàn cho trẻ. Do đó, phụ huynh cần giáo dục cho con trong những trò chơi, trong những cuộc nói chuyện, những bài tập thực hành hàng tuần, hàng tháng. Dạy trẻ biết tự bảo vệ mình chứ không nên dạy con nhìn đâu cũng thấy tội phạm, nơi nào cũng không an toàn… Những buổi sinh hoạt ngắn ngủi vì thế đã diễn ra vô cùng sinh động, phụ huynh cũng vừa được tham gia, vừa được chia sẻ,  đóng góp ý kiến, bày tỏ những lo lắng cho con em trước môi trường đầy cạm bẫy này.

Có thể nhận thấy, việc giáo dục và cung cấp kiến thức một cách đúng đắn, kịp thời dành cho không chỉ trẻ em mà cả gia đình, thầy cô là điều vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, làm sao để sự cấp thiết có thể thực tế hóa bằng hành động còn cần sự chung tay của rất nhiều đơn vị, ban ngành khác nhau. Trung tâm Tương Lai hi vọng, với những nơi đội ngũ ghé qua, chí ít có thể góp phần nâng cao ý thức, trách nhiệm của cộng đồng nói chung, các hộ gia đình, giáo viên, các bậc phụ huynh nói riêng để từ đó giảm thiểu rủi ro cho trẻ em đến mức thấp nhất.

Một số hình ảnh buổi sinh hoạt:

Bà Thái Thanh đem đến không khí sôi động ngay từ đầu

Các chị phụ nữ chăm chú lắng nghe báo cáo viên

 

Uyên Nhi - Trung tâm Tương Lai

 

Xem thêm