Skip to content

Căn cứ quyết định 3213/QĐ/UBND của UBND Thành phố về phê duyệt Chương trình “Hành động quốc gia vì trẻ em Thành phố Hồ Chí Minh” trong giai đoạn 2013 – 2020, vào ngày 27/10/2017, Trung tâm Công Tác Xã Hội Trẻ Em TP.HCM đã tổ chức một khóa tập huấn về Viết Dự Án – Vận động Gây Qũy cho đối tượng là cán bộ chuyên trách trẻ em, cán bộ cộng tác viên phụ trách các điểm tư vấn cộng đồng trên địa bàn thành phố, nhằm cung cấp kiến thức, các kỹ năng cơ bản có liên quan đến công tác bảo vệ-chăm sóc và giáo dục trẻ em cho đội ngũ cán bộ thực hiện công tác trẻ em trên địa bàn thành phố.

Buổi tập huấn lần này diễn ra tại Hội trường Trường Bồi Dưỡng Chính Trị, TP.HCM, với sự tham gia của ông Trần Minh Hải – thạc sĩ chuyên ngành CTXH với 24 năm hoạt động trong lĩnh vực trẻ em, 17 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực giảng dạy, tập huấn nâng cao năng lực cộng đồng, đồng thời là nhà sáng lập Trung tâm Tương Lai với tư cách là giảng viên tập huấn.

Tại đây, dù chỉ trong 1 ngày ngắn ngủi, ông Trần Minh Hải cùng các cán bộ  trên 24 quận huyện cũng có buổi học tập đầy hào hứng và mang tính gợi mở. Ngoài kiến thức về chu trình xây dựng dự án theo đúng cấu trúc, cách lập kế hoạch, quản lý dự án, xây dựng chỉ báo cho mỗi mục tiêu để đo lường và giám sát cuối dự án, điểm nhấn của buổi học còn là những trao đổi, chia sẻ kinh nghiệm về những giải pháp tích cực cho các khó khăn thường gặp khi viết dự án vận động tài trợ ở địa phương, cách trình bày dự án thuyết phục nhất gây cảm tình với nhà tài trợ,…để sau khi kết thúc, mỗi cán bộ đều mang về một hành trang kiến thức nhất định, có thể tự riêng mình viết dự án cũng như chuyển tải nội dung đến đồng nghiệp – những người chưa có cơ hội tham dự khóa học đầy ý nghĩa này.

Trung tâm Công tác xã hội Trẻ em TP.HCM đã tổ chức rất nhiều hội nghị, tọa đàm về kỹ năng viết dự án nhưng khóa tập huấn dành cho cán bộ này có rất nhiều điểm khác biệt. Trước hết, khoá tập huấn được tập Thạc sĩ Hải thiết kế theo phương pháp giáo dục chủ động, lấy tham dự viên là trọng tâm nên khuyến khích tối đa sự tham gia của tham dự viên. Chính nhờ phương pháp đó nên trong quá trình tập huấn, dù rằng lớp khá đông, người học cũng đã được chủ động tìm kiến thức thông qua các phương pháp linh hoạt như: sắm vai, thảo luận nhóm, thực hành, trình bày và liên hệ thực tế tình hình địa phương. Thứ hai, chương trình tập huấn được chuẩn bị chu đáo nên tạo được hiệu ứng tích cực: hầu hết tham dự viên đều thích thú, tham gia sôi nổi, phát biểu chính kiến và chia sẻ những kinh nghiệm thiết thực, tạo cho không khí lớp học sinh động và hiệu quả. Kết thúc khóa học, mỗi học viên đều có thể viết một dự án đơn giản dưới sự hỗ trợ của giảng viên

Một số học viên cũng chia sẻ, trước khi tham gia khóa học, họ thấy chưa thực sự hào hứng vì lo sợ sẽ mất thời gian mà có thể không mang lại hiệu quả như mong đợi, nhưng sau buổi tập huấn này, chỉ muốn khóa học dài thêm để được biết nhiều, thực hành nhiều hơn nữa. Sự phản hồi đầy tích cực đó của tham dự viên cũng là niềm an ủi to lớn cho chính người đứng lớp – Thạc sĩ Trần Minh Hải.

Mặt khác, qua 2 buổi học, có thế nhận thấy hầu hết đội ngũ cán bộ còn khá lạ lẫm trong việc Viết Dự Án – Vận động nguồn quỹ. Thậm chí, một số anh chị rất có tiềm năng và nhiều ý tưởng khi xây dựng dự án, nhưng chia sẻ rằng bản thân vẫn còn tâm lý ngại ngùng, xấu hổ khi đứng ra “xin” tài trợ cho các đối tượng yếu thế hưởng lợi. Điều đấy cho thấy, không ít người còn nhầm lẫn giữa các khái niệm “từ thiện”, “công tác xã hội”, “vận động tài trợ”,…và cần thêm thời gian để “phá băng” chính mình. Việc giáo dục và cung cấp kiến thức về lĩnh vực trên cho các cán bộ trên cả 24 quận huyện vì vậy vô cùng cần thiết. Tuy nhiên, làm sao để người học áp dụng những kiến thức đã được chuyển tải trọn vẹn hôm nay vào hành động, vào công việc thực tiễn vẫn là một câu hỏi lớn đối với BTC.

Thạc sĩ Hải hi vọng, học viên hôm nay cũng sẽ là cánh tay nối dài cho hoài bão của mình, để sau khi được nâng cao kiến thức và hiểu biết đúng về Viết Dự Án – Vận Động Tài Trợ, các anh chị em cán bộ có thể áp dụng vào chính công việc của mình, hỗ trợ nhà nước và cộng đồng trong việc hỗ trợ trẻ em nói riêng và các cá nhân yếu thế nói chung trong chính địa phương mình, từ đó chung tay phát triển kinh tế xã hội.

Uyên Nhi _ Trung tâm Tương Lai

 

Xem thêm